Ngày nay, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp ngày một gia tăng. Vi khuẩn HP sẽ không nguy hiểm nếu phát hiện và chữa trị kịp thời. Chính vì thế mà khi vi khuẩn HP xuất hiện triệu chứng bệnh nhân cần chú ý điều trị triệt để, tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra.
70% dân số nhiễm khuẩn HP gây bệnh dạ dày
Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori. Đây là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày… Tỷ lệ người Việt nhiễm khuẩn này rất cao. Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây, tỷ lệ này có thể lên đến 70%. Một nghiên cứu khác cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.
Người nhiễm vi khuẩn HP thường có triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, đầy bụng, chán ăn, ợ hơi, hôi miệng,… làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày.
Những hiểu lầm phổ biến về vi khuẩn HP
Mặc dù vi khuẩn HP khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Dưới đây là những quan niệm sai lầm mà nhiều người gặp phải dẫn đến rào cản trong việc phòng và điều trị bệnh:
Thực tế, các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn HP trong một số trường hợp không hẳn có hại. Nếu không gây ra triệu chứng gì, sự có mặt của HP giống như một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi có một số tác dụng đối với cơ thể. Chẳng hạn, người nhiễm HP ít bị các nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột do HP tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Ngoài ra các triệu chứng trào ngược hay những bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn… cũng giảm.
Ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày
Không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Bởi theo nghiên cứu của Bệnh viện K trung ương, có 200 loại HP khác nhau, chỉ 1 số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến 80% người trên 50 tuổi có mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng ung thư.
Vi khuẩn HP không lây lan
Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, 3 con đường lây lan chính của vi khuẩn HP đó là:
– Lây nhiễm qua đường miệng: Vi khuẩn Hp tồn tại trong niêm mạc dạ dày người bệnh, tuy nhiên, chúng còn được tìm thấy trong nước bọt, mảng bám ở răng. Thói quen của người Việt Nam khi ăn uống là ăn chung mâm, dùng đũa gắp thức ăn từ bát chung, có 1 bát nước chấm chugn… vì vậy nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP là rất cao.
– Lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày: Quá trình lây nhiễm này diễn ra khi thực hiện thao tác nội soi tại các cơ sở y tế. Nếu dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người lành.
– Lây nhiễm qua đường phân – miệng: Khuẩn HP tồn tại trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi đi vệ sinh không rửa tay sạch, hoặc lây nhiễm qua các trung gian khác như côn trùng nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn.
Nhiễm vi khuẩn HP không cần điều trị
Nếu vi khuẩn HP làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…) thì việc điều trị hp vô cùng quan trọng nhằm làm giảm nguy hại mà nó mang lại.