Để chống lại những tháng mùa đông dài hay những ngày mưa ảm đạm, người Nhật đã sử dụng nhiều món lẩu khác nhau được gọi là nabemono hay đơn giản hơn chính là nabe. Không có gì thoải mái hơn sự ấm áp của nước dùng nóng, thực phẩm tươi và giao tiếp xã hội của một món nabemono mang lại.
Những món lẩu này không chỉ tồn tại ở Nhật Bản vì thế bạn có thể thưởng thức chúng khi tới các nhà hàng Nhật hoặc cũng có thể tự chế biến theo các công thức sẵn có. Chỉ cần một chiếc nồi nấu lẩu phù hợp, các loại nguyên liệu của nó cũng đơn giản và dễ tìm, bạn cũng có thể chế biến được. Và bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu một chút Lẩu Nhật Bản hay Nabemono là gì?
Nabemono là gì?
Nabemono là một từ ghép, trong đó nabe (鍋) dùng để chỉ một nồi nấu và mono (物) có nghĩa là những công cụ. Khái niệm của một nabe rất đơn giản: nó có thể là hỗn hợp rau quả tươi, thịt, hải sản, đậu phụ, và các sản phẩm từ đậu nành, hoặc các nguyên liệu theo mùa, tất cả được nấu trong nước dùng sôi trong nồi. Một số món ăn nabemono phổ biến bao gồm Sukiyaki , Shabu Shabu , Yudofu và Oden …
Tại Nhật Bản, bạn có thể trải nghiệm những món lẩu này trong các nhà hàng đặc sản hoặc izakaya phục vụ nhiều món ăn nabemono khác nhau. Từ Hokkaido đến Kyoto đến Fukuoka, cũng có nhiều phiên bản khu vực của lẩu trên khắp Nhật Bản. Chúng có các thành phần địa phương độc đáo, các chế phẩm và hương vị khác nhau của nước dùng.
Nếu bạn có cơ hội đến thăm các khu vực khác nhau của Nhật Bản trong những tháng mùa đông, thì đáng để thưởng thức những gì nabe địa phương cung cấp.
Những gì bạn cần để làm một Nabemono (Nabe) tại nhà
1. Nồi Donabe
Rõ ràng dụng cụ quan trọng nhất để làm lẩu chính là nồi nấu lẩu mà người Nhật gọi là Donabe. Ở Nhật Bản, có rất nhiều nồi được sử dụng cho các kiểu nabemono khác nhau, nhưng tàu nấu ăn lý tưởng nhất để chuẩn bị tất cả các loại món nabemono tại nhà là donabe (鍋).
Được làm bằng gốm nặng để giữ và phân phối nhiệt, donabe là một nồi đất nung truyền thống của Nhật Bản được thiết kế đặc biệt để nấu các món lẩu. Donabe có nhiều kiểu dáng đẹp và kích cỡ khác nhau. Nếu bạn có kế hoạch nấu nabemono thường xuyên, một donabe chất lượng là thứ tốt nhất để bạn sắm cho gia đình chuẩn bị bữa lẩu Nhật! Nó rất linh hoạt và bền.
Bạn có thể mua donabe ở các cửa hàng gốm sứ Nhật Bản và bạn nên chọn mua loại donabe dường kính 30 cm phù hợp với 2-6 người. Bạn cũng có thể lấy nồi đơn cho một khẩu phần với đường kính 16,5 cm. Với một đội hình nhiều hơn 6 người thì chắc chắn bạn sẽ cần từ 2 nồi trở lên để phục vụ
Lưu ý một chút là vì đây là nồi đất, vì thế bạn mua nồi mới về cần phải xử lý trước rồi mới sử dụng. Chất liệu gốm làm từ đất sét nên xốp và có thể ngấm nước. Công việc rất đơn giản đó là bạn dùng nước vo gạo của gia đình bạn đổ đầy tầm 80% nồi và đun sôi nhỏ lửa, sau đó để nồi nước vo gạo này nguội một cách tự nhiên. Tới khi nó nguội và chạm tay trần vào được thì bạn đổ nước đi và rửa sạch lại bằng nước sạch là xong.
2. Bếp di động
Để tạo ra trải nghiệm ăn uống chung cho một món ăn nabe, bạn cần một bếp ga di động, nơi mọi người có thể tham gia nấu ăn và ăn lẩu trên ngọn lửa. Phần lớn donabe yêu cầu bếp gas và không thể sử dụng trên bếp điện.
Các gia đình châu Á thường sử dụng bếp butan đốt đơn di động để nấu ăn và nướng tại bàn. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời để nấu ăn khẩn cấp (trong trường hợp mất điện!), Các chuyến đi đường hoặc cắm trại.
Ở nước ta thì việc tìm một bếp gas mini là quá đơn giản và ở đâu bạn cũng có thể đổi các bình gas kèm theo cho việc đốt nóng. Việc đốt cháy khí ga thường không giải phóng carbon monoxide, nhưng bạn nên có một sự thông gió để mọi thứ thông thoáng dễ chịu khi sử dụng chúng.
3. Dụng cụ nấu ăn cho Nabe
Ngoài một bếp gas donabe và xách tay, bạn sẽ cần chuẩn bị một số dụng cụ nấu ăn tại bàn.
- Một skimmer lưới tốt và một cái bát / cốc đo chứa đầy nước để bạn có thể lướt qua nước dùng khi nấu ăn.
- Một hoặc hai muỗng canh nước dùng súp
- Một vài cái máng để câu cá và rau nấu chín từ nồi.
- Một vài đôi đũa phục vụ (dài)
- Một hoặc hai cặp kẹp
- Phục vụ đĩa
- Bát / đĩa / đũa cá nhân cho mọi người
Tóm lại qua bài viết thì bạn đã biết khái niệm cơ bản của món lẩu Nhật Bản hay còn gọi là Nabemono cùng với các công cụ thường dùng để nấu và thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Hãy cùng chuẩn bị những công cụ này và chế biến một nồi lẩu phong cách Nhật thôi nào.
Blog giảm giá luôn có sẵn các thông tin khuyến mãi và mã giảm giá của các sàn thương mại điện tử trong nước. Sẽ là hỗ trợ đắc lực cho chị em muốn có chương trình mua sắm online tiết kiệm đấy. Nhớ ghé bloggiamgia.vn nhé